Cách đóng dấu giáp lai nhiều trang đúng quy định

Đóng dấu giáp lai là một hình thức rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu cách đóng dấu giáp lai nhiều trang đúng quy định là như thế nào. Bên cạnh đó, vấn đề pháp luật có bắt buộc phải đóng dấu giáp lai từ 2 trang trở lên không cũng đang được rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn thảo dõi bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về đóng dấu giáp lai

Dấu giáp lai là gì? 

Trước khi đi làm rõ cách đóng dấu giáp lai nhiều trang như nào thì bạn phải cần hiểu dấu giáp lai là gì. Hiểu đơn giản, dấu giáp lai là con dấu đóng ở lề phải hoặc trái của tài liệu. Đóng dấu giáp lai yêu cầu phải có từ 2 tờ trở lên và tất cả các tờ đều chứa thông tin về con dấu để đảm bảo tính xác thực của nó. Khi đã đóng dấu giáp lai vào văn bản thì bạn sẽ không có quyền sửa đổi chúng nữa.

dấu giáp lai là gì | Khắc dấu lấy liền Khada
dấu giáp lai là gì | Khắc dấu lấy liền Khada

Bên cạnh đó, đối với văn bản đã đóng dấu giáp lai chứng tỏ nó đã có quyền pháp lý. Điều này rất có quan trọng không may xảy ra tranh chấp phải nhờ đến sự can thiệp của tòa án. 

Mục đích đóng dấu giáp lai để làm gì? 

Việc đóng dấu giáp lai nhiều trang như vậy có mục đích gì hay không? Đóng dấu giáp lai là việc xác nhận văn bản hoàn thiện khả năng pháp lý của nó. Dưới đây là những mục đích quan trọng nhất của việc đóng dấu giáp lai nhiều trang văn bản mà bạn nên biết: 

  • Đóng dấu giáp lai nhằm xác định tính xác thực của từng văn bản. bạn không thể thay đổi hoặc sửa chữa văn bản sau khi đã đóng dấu giáp lai. 
  • Việc đóng dấu giáp lai nhằm đảm bảo tính khách quan của văn bản. 
  • Hoàn thiện tính pháp lý cho văn bản.
  • Tài liệu đóng dấu giáp lai thì bạn có thể lập hồ sơ để nộp cho cơ quan nhà nước. 
  • Văn bản có đóng dấu giáp lai đã xác thực về hình thức pháp lý và nó  có ý nghĩa rất lớn khi xảy ra tranh chấp trước tòa. 

Nghị định 30 về cách đóng dấu giáp lai nhiều trang

Về cách đóng dấu giáp lai nhiều trang đã được quy định trong rõ ràng trong khoản d và đ của Điều 33 Nghị định 30/2020/NĐ-CP. Cụ thể về điều luật này được quy định như sau:  

“Điều 33, sử dụng con dấu và thiết bị lưu trữ” 

d) Việc đóng dấu treo, dấu giáp lai, đóng dấu nổi trên văn bản giấy do người đứng đầu cơ quan, tổ chức quy định. 

đ) Dấu giáp lai được đóng vào khoảng giữa mép phải của văn bản hoặc phụ lục văn bản, trùm lên một phần của tờ giấy, mỗi dấu đóng tối đa 05 tờ văn bản. 

Nếu như văn bản hơn có 6 trang 10 trang thì sẽ đóng nhiều dấu giáp lai.

Lưu ý: Nếu bạn đóng dấu từ 2 con dấu trở lên, thì con dấu thứ 2 sẽ được tiếp tục từ trang trắng tiếp theo. 

Đóng dấu giáp lai có phải yêu cầu từ 2 trang trở lên không?

Câu trả lời là có, để đóng dấu giáp lai yêu cầu văn bản của bạn phải có từ 2 trang trở lên. Tuy nhiên, tùy theo từng bộ từng ngành sẽ có quy định riêng về việc đóng dấu giáp lai này. 

Có bộ sẽ yêu cầu văn bản cần đóng dấu giáp lai phải đạt tiêu chuẩn 2 trang in 1 mặt hoặc 3 trang in 2 mặt. Cũng có đơn vị được phép đóng dấu giáp lai lên văn bản gồm nhiều tờ giấy in 1 mặt hoặc 2 mặt.  

Cách đóng dấu giáp lai nhiều trang đúng quy định nhanh nhất

Cách đóng dấu giáp lai nhiều trang đã được quy định rõ ràng trong bộ luật, nếu bạn thực hiện sai quy định thì sẽ phải chịu hình phạt theo quy định. Để tránh trường hợp sai phạm xảy ra, khi đóng dấu giáp lai nhiều trang bạn cần thực hiện đúng theo những chỉ dẫn dưới đây. 

  • Bước 1: Chuẩn bị văn bản cần đóng dấu (đảm bảo yêu cầu từ 2 trang trở lên). 
  • Bước 2: Tiến hành đóng dấu giáp lai theo quy định khoản đ Điều 33 Nghị định 30/2020/NĐ-CP: đ)Dấu giáp lai được đóng vào khoảng giữa mép phải của văn bản hoặc phụ lục văn bản, trùm lên một phần của tờ giấy, mỗi dấu đóng khoảng 05 tờ văn bản. 
  • Bước 3: Hoàn thiện xác thực văn bản và bạn không được phép chính sửa hay thay thế văn bản này nữa. 

Văn bản nào quy định phải đóng dấu giáp lai

– QĐ Giải quyết khiếu nại.

– QĐ xử phạt vi phạm hành chính.

– QĐ Thanh tra, Quyết định kiểm tra.

– QĐ Miễn thuế hàng hóa xuất nhập khẩu.

– QĐ ấn định thuế.

– QĐ kiểm tra sau thông quan.

– QĐ cử cán bộ đi công tác nước ngoài (để làm hộ chiếu công vụ).

– TB giải quyết khiếu nại, tố cáo.

– TB phạt chậm nộp.

– KL kiểm tra, thanh tra.

– KL xác minh đơn tố cáo.

– BB làm việc.

– HĐ, phụ lục HĐ, thanh lý HĐ…

Trên đây là cách đóng dấu giáp lai nhiều trang theo đúng quy định của pháp luật. Nếu bạn đang có văn bản cần đóng dấu giáp lai thì phải tìm hiểu thật kỹ để đóng dấu đúng quy định để tránh trường hợp sai phạm xảy ra nhé.  

Dịch vụ khắc dấu công ty doanh nghiệp giá rẻ

khắc dấu mộc công ty | KHADA
khắc dấu mộc công ty | KHADA

Xem thêm : Con dấu tròn công ty

Khắc dấu lấy liền Khada.vn mong muốn được hỗ trợ bạn trong mọi nhu cầu khắc dấu của bạn. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline/zalo 0931.103.123 để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp và hỗ trợ nhanh chóng nhất. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của bạn với chất lượng cao và dịch vụ tận tâm. Cảm ơn bạn đã lựa chọn Khada, nơi đồng hành tin cậy cho mọi nhu cầu về khắc dấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *